บิ๊กปั๊ด’ สั่งปราบเด็กแว้นเมินพ.ร.ก.ฉุกเฉิน จับกุมผู้ร่วมขบวนการ 3 คดี รวม 13 ราย ศาลสั่งริบรถ

0
374

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พฤษภาคม ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปราบปราบการแข่งรถในทาง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปข.ตร.)​ เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ให้เร่งปราบปรามเด็กแว้น รวมตัวแข่งรถในทาง ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ​ ในห้วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 โดยได้รับเบาะแส มีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถ มีการเดิมพัน โดยท้าทายกันผ่านสื่อสังคมออนไลน์ จึงสั่งไปยังตำรวจพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐานจับกุมผู้ร่วมขบวนการได้ทั้งหมด 3 คดี ผู้ต้องหา 13 คน ยึดรถจำนวน 6 คัน เงินสดอีก 300,00 บาท ส่งฟ้องศาล

คดีแรก ภ.จว.สระบุรี ได้รับข้อมูลจาก ศปข.ตร. ว่ามีกลุ่มวัยรุ่นรวมตัวแข่งรถพนันเอาเงินกัน บริเวณ ถ.พหลโยธิน ใกล้ปั๊ม ปตท.ดุสิตา อ.หนองแค จ.สระบุรี ภายหลังสืบทราบ คือ นายธีร์ธัช บุญแย้ม หรือ ฉายา “เต้ บ้านสวน”​ อายุ 20 ปี เป็นช่างแต่งรถจักรยานยนต์ชื่อดังจาก จ.จันทบุรี แข่งกับ นายธนวัฒน์ หน่องพงษ์ หรือ “น็อต นอนน้อย” อายุ 19 ปี ซึ่งเป็นช่างแต่งรถจักรยานยนต์เจ้าถิ่น จ.สระบุรี เดิมพันเอาเงินจำนวน 3 แสนบาท แต่ละฝ่ายมีกองเชียร์มาให้กำลังใจจำนวนมาก จึงรวบรวมพยานหลักฐานเข้าจับกุมตัวผู้กระทำผิดทั้งสิ้น 9 คน ยึดรถจักรยานยนต์ 2 คัน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีในข้อหาแข่งรถในทาง, ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น, ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯ​ และ พ.ร.บ.การพนัน คดีอยู่ระหว่างศาลมีคำสั่งสืบเสาะ (คดีอยู่ในชั้นพิจารณา)

คดีที่สอง กก.8 บก.ทล. (ทางหลวงมอเตอร์เวย์) จับกุม นายปิยะพงษ์ วงษ์สุวรรณ หรือ ฉายา “ดุก ส้ม” อายุ 31 ปี กับ นายชวลิต สุวรรณ หรือ “Na Nuk Chawalit Suwan” อายุ 27 ปี ก่อนหน้าผู้ต้องหาทั้งสองได้มีการแข่งรถกันบน ถ.ทางหลวงมอเตอร์เวย์ สาย 7 ช่วง กม.52-57 จ.ฉะเชิงเทรา โดยนำคลิปวิดีโอการแข่งขันโพสต์ลงทางช่องยูทูบ ชื่อคลิป “ต้นกำเนิดความดัง BT50 vs ดุกส้ม K20a” พร้อมทั้งยึดรถทั้ง 2 คัน ส่งพนักงานสอบสวน ภายหลังศาลจังหวัดฉะเชิงเทรา พิพากษาจำคุกผู้ต้องหาทั้งสอง คนละ 4 เดือน แต่เปลี่ยนเป็นกักขัง 2 เดือนแทน ปรับ 2,000 บาท พักใช้ใบอนุญาต 6 เดือน และริบรถของกลางทั้ง 2 คัน

และล่าสุด ได้รับเบาะแสร้องเรียนจากประชาชนว่ามีกลุ่มวัยรุ่นออกมารวมตัวแข่งรถกันบริเวณ ถ.ธนะรัชต์ อ.ปากช่อง​ จ.นครราชสีมา อยู่เป็นประจำ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ภ.จว.นครราชสีมา จึงได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน จนทราบว่าเป็นกลุ่ม “วัยรุ่น 1,000 เมตร” จึงได้วางแผนปิดล้อมเส้นทางช่วงที่มีการแข่ง จนสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 ราย เป็นเด็กและเยาชน อายุ 16 และ 17 ปี พร้อมยึดรถจักรยานยนต์ 2 คัน ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย และเรียกพ่อแม่ผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า การปราบปรามการแข่งรถในทาง เป็นนโยบายของรัฐลบาล และ ตร. เพราะเป็นปัญหาที่สร้างความเดือดร้อนให้กับสังคมอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 จึงขอเตือนว่าผู้ที่กระทำผิดจะถูกดำเนินคดี ทั้งแอดมินเพจ ผู้แข่งขัน ไปจนถึงผู้สนับสนุน หรือกองเชียร์ และหากผู้ต้องหาเป็นเยาวชน ก็จะเชิญผู้ปกครองมาทำทัณฑ์บนทุกราย ทั้งนี้หากพบเบาะแส สามารถแจ้งเข้ามาได้ที่ สายด่วน 1599 หรือ 191 หรือ สามารถส่งคลิปวิดีโอหลักฐานมาทาง เพจเฟจบุ๊ก “ศูนย์โซเชียลมีเดีย ศปก.ตร.” ได้ตลอด 24 ชม. โดยจะมีเงินรางวัล 3,000 บาท ให้กับผู้แจ้งในกรณีที่มีการจับกุมได้

ข้อมูลจาก https://www.matichon.co.th/local/crime/news_2726075