หน้าหลัก / ข่าว/ประชาสัมพันธ์ / ตำรวจ สภ.พระขาว จับกุมผู้ต้องหา “แจ้งความเท็จ”

ตำรวจ สภ.พระขาว จับกุมผู้ต้องหา “แจ้งความเท็จ”

 

วันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๘.๐๐ น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระขาว ได้ร่วมกันจับกุมตัว
๑.นายแดง (นามสมมุติ) อายุ ๓๓ ปี ภูมิลำเนาอยู่ ต.สามกอ อ.เสนา จว.พระนครศรีอยุธยา
๒.นายดำ (นามสมมุติ) อายุ ๔๗ ปี ภูมิลำเนาอยู่ อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา
-โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันแจ้งข้อความอันเป็นเท็จแก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ว่าได้มีการกระทำความผิดโดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น”
– เหตุเกิดทีี่ สภ.พระขาว ต.พระขาว อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลาประมาณ ๑๕.๐๐ น.
-มีพฤติการณ์กล่าวคือ เมื่อวันที่ ๑๒ ตุลาคม ๒๕๖๐ เวลาประมาณ ๑๕.๐๐ น.ผู้ต้องหาทั้งสองคน เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน สภ.พระขาว แจ้งว่า รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นเวฟ สี ดำ-แดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน เนื่องจากเป็นรถใหม่ยังไม่ได้แผ่นป้ายทะเบียน ได้ถูกคนร้ายไม่ทราบว่าเป็นใคร ลักเอาไปขณะนำมาจอดไว้บริเวณหมู่ ๒ ต.น้ำเต้า อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา โดยอ้างว่า เหตุเกิดเมื่อวันที่ ๑๑ ตุลาคม ๒๕๖๐ ระหว่างเวลาประมาณ ๑๘.๐๐-๑๘.๓๐ น.
พนักงานสอบสวน พร้อมด้วยทีมงานสืบสวน ได้ซักถามรายละเอียดของการเกิดเหตุ ได้ไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ ตลอดจนการสอบสวนหาพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบข้อเท็จจริง พบมีข้อพิรุธว่ารถไม่ได้ถูกลักไปตามที่แจ้งความร้องทุกข์ และจากการซักถามในที่สุดผู้ต้องหาทั้งสองให้การรับสารภาพกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าเมื่อประมาณ ๒ เดือนที่ผ่านมาเกิดการขัดสนด้านการเงินเป็นอย่างมาก จึงได้ติดต่อนำรถจักรยานยนต์ดังกล่าวไปจำนำที่ อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี ในราคา ๑๓,๐๐๐ บาท แล้วได้ร่วมกันวางแผนมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนว่า รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวถูกคนร้ายทำการลักไป เพื่อหวังจะได้เงินประกันภัยและไม่ต้องผ่อนค่าเช่าซื้อกับบริษัท
จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้งสอง ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.สมหมาย ประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.พระนครศรีอยุธยา จึงขอประชาสัมพันธ์แจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบว่าการแจ้งข้อความอันเป็นเท็จต่อพนักงานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำความผิดโดยรู้ว่ามิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น” เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา ๑๓๗ มีอัตราโทษ จำคุกไม่เกิน ๖ เดือน หรือปรับไม่เกิน ๑,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

Check Also

สืบจังหวัดรวบแม่ค้าซุกยา 70,000 เม็ด

สืบจังหวัดรวบแม …